วิวัฒนาการของไอดอล KPOP ยอดนิยมตั้งแต่เดบิวต์จนถึงปัจจุบันตั้งแต่ KPOP ถือกำเนิดขึ้นมา ก็ได้มีวิวัฒนาการมาโดยตลอดในแง่ของการผลิต MV องค์ประกอบเพลง การออกแบบท่าเต้นต่างๆ เหล่าศิลปินก็มีการเปลี่ยนแปลงตัวเองอยู่เรื่อยๆ และนี่คือกลุ่มศิลปินที่มีการพัฒนาตัวเองตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

BTS

หนึ่งในกลุ่มศิลปินชั้นนำของวงการ ณ ตอนนี้ โดย BTS นั้นเริ่มเปิดตัวครั้งแรกด้วย "No More Dream" เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ปี 2013 ได้รับความรักและการสนับสนุนจากแฟนๆทั้งในและต่างประเทศเป็นอย่างมาก , BTS เพิ่งจะครบรอบ 4 ปีเมื่อไม่นานมานี้ อย่างไรก็ตามพวกเขาได้กลายเป็นหนึ่งในกลุ่มไอดอล KPOP ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากด้วยท่าเต้นที่มีพลังและเพลงที่ไพเราะ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สไตล์ของพวกเขานั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากจาก Hip Hop แบบใต้ดิน แต่ในปัจจุบันดนตรีของพวกเขานั้นได้แสดงให้เห็นถึงสีสันและพลังแห่งดนตรีของเมมเบอร์แต่ละคน

ไม่เพียงแค่เปลี่ยนภาพลักษณ์เท่านั้น พวกเขายังพัฒนาทักษะใหม่ๆ เรียกได้ว่าพลิกโฉมแนว KPOP แบบเดิมๆที่เคยมีมา พวกเขาได้พัฒนาตัวเองในรูปแบบที่พวกเขาอยากจะเป็นเพื่อแฟนๆนอกเหนือจากที่บริษัทของพวกเขาต้องการให้เป็น ซึ่งเป็นสิ่งที่หาได้ไม่บ่อยนักในวงการ KPOP โดย BTS ถือเป็นวงแรกๆของวงการที่มีส่วนร่วมในแนวคิดเกี่ยวกับเพลงในอัลบั้มรวมถึง MV ของพวกเขาเองอีกด้วย

"DNA" เพลงใหม่ล่าสุดของ BTS นั้นมีผู้คนเข้าชมมากกว่า 27 ล้านวิวภายในระยะเวลาแค่ 1 วันเท่านั้น

เพลงเดบิวต์ : "No More Dream" 12 มิถุนายน 2013เพลงล่าสุด : "DNA" 18 กันยายน 2017Girls' Generation

Girls' Generation เป็นวง KPOP ที่เริ่มเดบิวต์มาตั้งแต่ปี 2007 โดยมีสมาชิกดั้งเดิมจำนวน 9 คน ได้รับความรักจากแฟนๆอย่างมากมายทั้งจากสหรัฐอเมริกา รวมไปถึงประเทศญี่ปุ่นในช่วงเวลาตลอดหลายปีที่ผ่านมา พวกเธอได้พัฒนารูปแบบของวงที่แตกต่างกันออกไปหลากหลายสไตล์ ตั้งแต่แนวเพลงบัลลาด หรือจะเป็นเพลง Hip Hop พวกเธอก็ทำได้อย่างดีเยี่ยม พวกเธอมีแนวเพลงที่หลากหลายที่สามารถสื่อออกมาได้ว่าพวกเธออยากให้ภาพลักษณ์ของพวกเธอเป็นแบบไหน ณ ตอนนั้น เมื่อโอกาสเปิดกว้างขึ้น พวกเธอมีแนวความคิดมากขึ้นที่อยากจะทำในสิ่งที่คนต้องการอยากจะเห็นจากกลุ่มของพวกเธอ

นับตั้งแต่เริ่ม เปิดตัวด้วยจำนวนสมาชิกจำนวน 9 คนแล้ว , แต่ในที่สุด เจสสิก้า ก็กลายเป็นสมาชิกคนแรกที่ถอนตัวออกจากกลุ่ม ในเวลาต่อมา ทิฟฟานี่ , ซอฮยอน และ ซูยอง ก็เตรียมที่จะออกจากการเป็นสมาชิกกลุ่มและค่ายต้นสังกัดอย่าง SM Ent. ด้วย ซึ่งการคัมแบ็กครั้งล่าสุดของพวกเธอคือ 'Holiday Night' ได้ทำการปล่อยออกมาเมื่อเดือน สิงหาคม ที่ผ่านมา มีทั้งหมด 10 เพลง โดยเพลงในอัลบั้มนั้น จะมีเพลงไตเติ้ลที่ใช้เพื่อการโปรโมต 2 เพลงด้วยกัน คือเพลง 'All Night' และ 'Holiday' ซึ่งเป็นที่มาของชื่ออัลบั้ม 'Holiday Night' นั่นเอง

เพลงเดบิวต์ : "Into the New World" 2 สิงหาคม 2007เพลงล่าสุด : All NightBig Bang

บิ๊กแบงเป็นกลุ่มศิลปินที่หลายๆคนเรียกกันว่าง "Kings of KPOP" เป็นวงชั้นนำวงนึงที่ได้ชื่อว่ากลายเป็นกระแสนิยมเป็นอย่างมากในหลายๆประเทศ เป็นกลุ่มที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากและเป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวางในฐานะที่เป็นต้นแบบของไอดอลยุคใหม่ๆ เช่น BTS , BLACKPINK รวมไปถึง iKON , ตั้งแต่อัลบั้มแรกของพวกเขาที่เปิดตัวมา ก็มีผลงานเดี่ยวของแต่ละคนอีกมากมายที่แสดงให้เห็นถึงความสามารถเฉพาะตัวของแต่ละคนที่พัฒนาต่อเนื่องมาโดยตลอดสิบปีที่ผ่านมา หลังจากหายไปประมาณสองปี Big Bang ก็กลับมาพร้อมกับอัลบั้ม "Tonight" ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากจากทั่วโลกด้วยแนวเพลงร็อคที่แสดงพลังของบิ๊กแบงออกมาได้อย่างดีเยี่ยม

สมาชิกแต่ละคนพยายามที่จะสร้างชื่อให้กับตัวเองโดยยังคงภาพลักษณ์ของบิ๊กแบง แดซองกลายเป็นหนึ่งในไอดอลเกาหลีคนแรกๆที่ได้รับความสนใจในญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก ซึงรีกลายเป็นเจ้าแห่งงานแสดงที่มีชื่อเสียงในญี่ปุ่น T.O.P ก็กลายเป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียง G-Dragon และแทยังได้ออกอัลบั้มเดี่ยวที่ทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ในปี 2016 บิ๊กแบงครบรอบ 10 ปี พวกเขาปล่อยเพลงสองเพลงต่อเดือนสร้างประสบการณ์ All Kill ในชาร์ตต่างๆได้ทั้งหมด และเพลงเหล่านี้ได้กลายมาเป็นอัลบั้ม "MADE" ซึ่งแสดงให้เห็นสไตล์การเต้นที่ยอดเยี่ยมของ Big Bang ,เพลงต่างๆของบิ๊กแบงในหลายปีที่ผ่านมาแสดงให้เห็นถึงวิวัฒนาการของพวกเขา พวกเขาต้องการใช้เพลงในการแบ่งปันความรักของพวกเขาและมิตรภาพกับแฟนคลับผ่านทางเนื้อร้องและรายละเอียดต่างๆใน MV ของพวกเขาอีกด้วย

เพลงเดบิวต์ : "We Belong Together" 28 สิงหาคม 2006เพลงล่าสุด : "FXXK It" 12 ธันวาคม 2016SISTAR

ราชินีซัมเมอร์ทั้งสี่คนได้รับการยอมรับว่าเป็นที่รู้จักกันอย่างมากในช่วงฤดูร้อนกัับเพลง "Touch My Body" และ "Give it to Me" ระหว่างช่วง 7 ปีที่ผ่านมาพวกเธอได้ไปขึ้นแสดงบนเวทีต่างประเทศมากมาย เช่น ญี่ปุ่น ไทย และเวียดนาม แต่หลังจากผ่านมา 7 ปี SISTAR ประกาศยุบวง พวกเธอได้เขียนจดหมายส่วนตัวเพื่ออำลาแฟนๆของพวกเธอหลังจากปล่อยซิงเกิ้ลสุดท้าย เป็นของขวัญอำลาให้กับแฟนคลับ แต่อย่างไรก็ตาม SISTAR จะเป็นตำนานอยู่ในใจของเหล่าสาวก KPOP เสมอ

เพลงเดบิวต์ : "Push Push" 3 มิถุนายน 2010เพลงล่าสุด : "Lonely" 31 พฤษภาคม 2017GOT7

กลุ่มบอยกรุ๊ปของค่าย JYP มีสมาชิกทั้งหมด 7 คน มีเมมเบอร์หลายเชื้อชาติทั้งเกาหลี ไต้หวัน จีน และไทย เป็นหนึ่งในกลุ่มไอดอลที่มีความหลากหลายอย่างมาก GOT7 เป็นหนึ่งในกลุ่มทางด้านความหลากหลายของวัฒนธรรม KPOP ด้วยภาพลักษณ์ของพวกเขาที่ดูผสมผสานกันระหว่างแนว B-Boy และแนว Hip Hop, อีกทั้งพวกเขายังคงมีภาพลักษณ์ที่ดูสดใสและมีเสน่ห์จากผลงานเพลง "A" ภาพลักษณ์ของพวกเขาที่เปลี่ยนจากสไตล์บีบอย มาเป็นกลุ่มที่มีความเป็นแนว R&B มากยิ่งขึ้น พวกเขามีประสบการณ์จากแนวเพลงอิเล็กทรอนิค รวมถึงแนวฮิพฮอปที่ดูเข้มแข็งและมีพลัง ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานั้น GOT7 ได้ก้าวข้ามคอนเซปความเป็นเด็กแนวแบดบอยด้วยการร้องเพลงและการแรพที่ทรงพลังของพวกเขาผ่านมิวสิควิดิโอของพวกเขานั่นเอง

เพลงเดบิวต์ : "Girls, Girls, Girls" 16 มกราคม 2014เพลงล่าสุด : "You Are" 9 ตุลาคม 20172NE1

ราชินีแห่ง YG Entertainment วงนี้เข้ามาในวงการ KPOP ด้วยปรากฎการณ์ที่น่าตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก สามารถเข้าถึงแฟนๆของพวกเธอผ่านแนวเพลง จากเพลงที่รุนแรงและมีพลังอย่าง "I Am The Best" หรือเพลงที่เข้าถึงอารมณ์ผู้ฟังอย่าง "Lonely" 2NE1 ได้พยายามทำให้แฟนๆของพวกเธอนั้นรู้สึกประหลาดใจด้วยแนวเพลงที่หลากหลายอารมณ์ ไม่เพียงแต่สไตล์ดนตรีของพวกเธอที่ดูเหมือนจะเติบโตตามช่วงอายุตลอดหลายปีที่ผ่านมา แต่ด้านแฟชั่นพวกเธอก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน ในตอนแรกๆนั้น 2NE1 มีภาพลักษณ์ที่ออกแนวดุดันและสนุกสนานซึ่งแสดงให้เห็นถึงดนตรีและสไตล์ของพวกเธอ แต่แล้วในที่สุดพวกเธอก็ย้ายภาพลักษณ์ของเธอมาสู่ลุกซ์ที่ดูเป็นผู้ใหญ่มากยิ่งขึ้น แสดงให้เห็นถึงความเซ็กซี่และความเป็นผู้หญิงในแบบฉบับของราชินีเพลงแห่งวงการ KPOP

แม้ว่าภายหลังต่อมา มินจีจะออกจากวงไป แต่ 2NE1 ก็เดินหน้าต่อในฐานะทรีโอต่อไปได้ อย่างไรก็ตามแต่ในเดือนพฤศจิกายน 2016 YG ประกาศยุบวง 2NE1 ,เพลงสุดท้าย "Goodbye" เป็นจดหมายสำหรับมินจี ที่เขียนโดย CL แต่กลับกลายเป็นเพลงอำลาแฟนๆของพวกเธอไป ขอบคุณ 2NE1 สำหรับตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมากับการแสดงบนเวทีที่ยอดเยี่ยมของพวกเธอ

เพลงเดบิวต์ : "Fire" 6 พฤษภาคม 2009เพลงล่าสุด : "Goodbye" 5 มกราคม 2017EXID

แม้ว่าจะไม่ค่อยเป็นที่รู้จักซักเท่าไหร่ รวมถึงอันดับในชาร์ตเพลงก็ไม่ค่อยโดดเด่นในตอนแรกๆ แต่ EXID กลายมาเป็นวงที่ติดอยู่ใน Gaon Charts มาตลอดในช่วงหลายปีที่ผ่านมาด้วยอัลบั้มต่างๆ ข่าวล่าสุดคือ Solji หัวหน้าวงได้หยุดพักการทำกิจกรรมกับวงเนื่องจากปัญหาสุขภาพ ในช่วงแรกๆนั้น EXID แทบไม่ได้รับความสนใจใดๆทั้งในด้านของการแสดง หรือเพลงของพวกเธอ จนกระทั่งเกิดคลิปไวรัลของ Hani ขึ้นมา คลิปนั้นได้รับความสนใจจากทั่วโลกเป็นจำนวนมาก สไตล์ของพวกเธอช่วงนั้นยังไม่ได้เป็นไปในทิศทางใดทิศทางนึงมากนัก แต่หลังจากได้รับความสนใจจากโลกโซเชียล รวมถึงการไปออกรายการ "King of Mask Singer" ทำให้ EXID เริ่มทำแนวเพลงที่ออกแนวสนุกสนาน ทำให้แฟนๆของพวกเธอนั้นอยากจะเต้นตามพวกเธอ ความสำเร็จของพวกเธอคือแนวเพลงที่เปลี่ยนแปลงมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา รวมถึงท่าเต้นของพวกเธอนั้นง่ายที่จะสามารถเต้นตามได้ จนตอนนี่้ EXID นั้นถือได้ว่าเป็นวงที่ได้รับความรักจากแฟนคลับทั่วโลกแล้วก็ว่าได้

ในช่วง EXID Asia Tour "Solji" ไปปรากฎตัวบนเวทีเพื่อขึ้นแสดงในเพลง "Summer, Fall, Winter, Spring" ร่วมกับสมาชิกคนอื่นๆด้วย

เพลงเดบิวต์ : "Whoz That Girl" 16 กุมภาพันธ์ 2012เพลงล่าสุด : "Night Rather Than Day" 10 เมษายน 2017
SHARE THIS

เรียบเรียงโดย :

เพราะทุกวันของพวกเราคือเกาหลี

0 ความคิดเห็น: