ทำไม เพลงจากศิลปินบางกลุ่ม เมื่อถูกพิจารณาแล้วว่า "ไม่เหมาะสม" ห้ามนำไปออกอากาศ ?


หลังจากที่สถานี KBS ได้ทำการพิจารณาเพลงของศิลปินกลุ่มที่ได้รับความนิยมอย่างสูงแบบ EXID ว่าเพลงล่าสุดของพวกเธอนั้น ไม่เหมาะสมที่จะออกอากาศและถูกแบนจากรายการทางทีวีหลังจากมีการพิจารณาเพลงโดยเจ้าหน้าที่ของทางสถานีแล้ว เนื้อหาในเพลง “DDD” ของพวกเธอ ( EXID ) นั้น พบว่ามีการในเนื้อเพลงมีการใช้ถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม (หยาบคาย) อยู่ในนั้นด้วย ซึ่งคำที่ตรวจพบนั้น จะมีท่อนทีพวกเธอร้องว่า “shhh” เพราะมันออกเสียงใกล้เคียงกำคำว่า “shit”  (แปลว่า อุจจาระ / เรื่องไร้สาระ : คำหยาบแสดงความโกรธ / รำคาญ) ในภาษาอังกฤษนั่นเอง รวมไปถึงการมีท่าเต้นที่เน้นไปในทางเซ็กซี่และการสัมผัสลูบไล้ร่างกายด้วยและเรื่องนี้เอง ทาง Banana Culture Entertainment  ที่เป็นค่ายต้นสังกัดของ EXID ก็รับทราบเรื่องและจะทำการพิจารณาแก้ไขและปรับเปลี่ยนเนื้อเพลงในท่อนร้องที่เป็นปัญหาต่อไป  ต้องยอมรับว่าเรื่องแบบนี้ ไม่ได้เกิดกับพวกเธอเป็นครั้งแรก แต่เคยเกิดขึ้นกับศิลปินชื่อดังในวงการ K-POP มาก่อนหน้าแล้วหลายครั้ง ถึงเรื่อง เนื้อเพลง หรือ ท่าเต้น ที่ "ไม่เหมาะสม"  และนี่คือ ตัวอย่างของ ศิลปินที่ประสบปัญหาดังที่กล่าวไว้ จนต้องทำการแก้ไขเพื่อให้สามารถนำเพลงออกอากาศได้

EXO - “Lotto”


ปัญหาที่ EXO ต้องเผชิญนั้น มาจากชื่อเพลงของพวกเขา “Lotto” ซึ่งทางสถานี พิจารณาแล้ว คำว่า Lotto ในเพลงและเนื้อเพลงหมายถึง ลอตเตอรี่  ไม่ผ่านการตรวจสอบจาก KBS ทำให้ทาง SM Entertainment จึงเปลี่ยนชื่อและเนื้อเพลงจาก Lotto มาเป็น Louder แทนนั่นเอง , ส่วนทางสถานี SBS นั้นยินยอมที่จะให้ EXO ใช้ชื่อเพลง  Lotto ของพวกเขาในการออกอากาศได้

NCT 127 - “Cherry Bomb”เพลง “Cherry Bomb” นั้น ถูกพิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม เนื่องจากเนื้อเพลงมีความรุนแรง โดยปกติแล้ว ค่ายต้นสังกัดของพวกเขาอย่าง S.M. Entertainment จะทำการปรับเปลี่ยนเพื่อให้เพลงนั้น ใช้ออกอากาศได้ แต่เพลงนี้พวกเขายืนยันที่จะใช้เนื้อเพลงแบบเดิมและไม่มีการแก้ไขแต่อย่างใด ทำให้ NCT 127 ไม่สามารถโปรโมตเพลงดังกล่าวในรายการ Music Bank ได้

PSY - “I Luv It”


ที่จริงแล้ว เพลงของ PSY ในอัลบั้ม 4 x 2 = 8 ที่ออกในปี 2017 นั้น มีเพลงมากถึง 4 เพลงด้วยกัน ที่ถูกพิจารณาแล้วว่า ไม่เหมาะสมที่จะนำออกอากาศ เนื่องจากเนื้อเพลงมีการใช้ภาษาที่ไม่เหมาะสมและคำแสลงอยู่เป็นจำนวนมาก

กาอิน - “Paradise Lost”


หลังจากที่ กาอิน ปล่อยเพลงนี้ออกมาได้ไม่นาน ก็เกือบจะต้องหยุดชะงักไป เนื่องจากท่าเต้นของเธอที่ถูกพิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม เพราะมีความเซ็กซี่และแสดงออกถึงลีลาการยั่วยวนมากเกินไปมากจนเกินไป โดยเฉพาะท่าที่เธอนั่งลงกับพื้นแล้วแยกขาออก จนทำให้ต้องมีการเปลี่ยนท่าเต้นให้เหมาะสมเพื่อที่จะออกอากาศได้

ฮยอนอา - “Bubble Pop”


เพลง “Bubble Pop”  ของ ฮยอนอา นั้นก็มีปัญหาที่คล้ายกับเพลง Paradise Lost” ของ กาอิน ตรงที่ ท่าเต้นของเธอเซ็กซี่เกินพอดีไปหน่อย และเมื่อมีการขอให้เปลี่ยนแปลงท่าเต้นด้วยเวลาที่กระชั้นชิดเกินไป ทำให้เธอตัดสินใจที่จะยุติการโปรโมตเพลงดังกล่าว ถึงแม้จะยังเหลือกำหนดการที่เธอจะต้องไปถ่ายบันทึกเทปกับรายการ Music Bank , Music Core และ Inkigayo ก็ตาม

Dal Shabet -  “Joker” และ  STELLAR - “Marionette”ทั้ง เพลง “Joker” ของ Dal Shabet และ “Marionette” ของ STELLAR นั้น ต่างก็ถูกแบน เนื้องจากท่าเต้นและเนื้อเพลงที่ส่อไปในการยั่วยุทางเพศ รวมไปถึงชุดที่พวกเธอใส่ทำการแสดงด้วย แต่หลังจากที่มีการปรับเปลี่ยนแล้ว พวกเธอก็สามารถทำการแสดงออกอากาศทางสถานี KBS ได้


source : KOREABOO

SHARE THIS

เรียบเรียงโดย :

เพราะทุกวันของพวกเราคือเกาหลี

0 ความคิดเห็น: